Bệnh Viện Phổi Tỉnh Hà Giang logo

TÁC HẠI CỦA VIỆC HÚT THUỐC LÁ ĐỐI VỚI SỨC KHỎE VÀ TÍNH MẠNG CON NGƯỜI

09.11.2017 , theo Bệnh Viện Phổi Tỉnh Hà Giang


Mặc dù việc hút thuốc lá là có hại đối với sức khỏe song, tỷ lệ người hút thuốc lá ở Việt Nam vẫn không ngừng tăng lên, khiến số người tử vong do hút thuốc lá ngày càng nhiều. Nguyên nhân của thực trạng này là do nhận thức, hiểu biết của người hút về tác hại của thuốc lá còn hạn chế, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến bản thân và những người xung quanh. Hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng tới bên ngoài cơ thể mà còn tàn phá bên trong cơ thể của người hút, đe dọa trực tiếp tới tính mạng

1. Các bệnh bên trong cơ thể:

           Các bệnh về tim mạch: Đây là một trong những bệnh nguy hiểm nhất mà thuốc lá gây ra, việc hút thuốc gây xơ vữa động mạch, tai biến động mạch, nhồi máu cơ tim,... đây chính là những căn bệnh có nguy cơ tử vong cao, đột xuất và nhanh chóng nhất.

           Các bệnh về hô hấp: Hút thuốc lá sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến khí quản, phổi, thực quản của người hút trước tiên. Người hút thuốc lá sẽ dễ dàng mắc phải các căn bệnh như viêm họng, viêm phổi, viêm phế quản cấp tính và mãn tính, hen suyễn, ... nguy hiểm hơn là ung thư phổi và phế quản. Những căn bệnh này rất thường xảy ra đối với những người nghiện thuốc và cả những người thường xuyên hít phải khói thuốc lá. Nó làm suy kiệt sức khỏe, tài chính nghiêm trọng hơn là đe dọa tính mạng con người.

           Các bệnh ung thư: Một nghiên cứu cho thấy những người hút thuốc có nguy cơ mắc phải các bệnh ung thư nhiều hơn so với những người không hút. Có thể kể tên các bệnh đó là: ung thư phổi, ung thư thanh quản, thực quản, ung thư bàng quang, thận, ung thư cổ tử cung. Điều này cũng lí giải vì sao tỷ lệ những người mắc bệnh ung thư ở Việt Nam không ngừng tăng lên và lấy đi mạng sống của không biết bao nhiêu người.

           Các bệnh khác: Ngoài ra, hút thuốc lá còn làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới, dễ dẫn tới hiện tượng sảy thai tự nhiên, sinh non, dị dạng thai nhi ở phụ nữ đang mang thai, làm giảm trí nhớ, ảnh hưởng tới hệ thần kinh,...

2. Các bệnh bên ngoài cơ thể:

          Răng ố vàng: Biểu hiện đầu tiên có thể dễ dàng thấy của việc hút thuốc lá là răng ố vàng, ngoài ra, thuốc lá còn gây hôi miệng, khó chịu và ảnh hưởng tới các hoạt động khác.

           Gầy còm, suy dinh dưỡng: Đối với trẻ em khi trực tiếp hít phải khói thuốc sẽ dễ dẫn tới tình trạng còi xương, suy dinh dưỡng, không hấp thụ được chất, suy giảm trí tuệ và khả năng ghi nhớ.

          Béo bụng: Thuốc lá sẽ làm ức chế thức ăn trong cơ thể và gây ra tình trạng béo xung quanh vùng bụng.

           Da khô xạm, nhiều nếp nhăn: Hút thuốc lá sẽ làm cho làn da trở nên khô ráp, lấy đi độ ẩm của da, tạo nên nhiều nếp nhăn lão hóa do thiếu chất dinh dưỡng.

          Thuốc lá gây nhiều tác hại đối với sức khỏe của con người, vì thế, hãy từ bỏ thói quen hút thuốc ngay từ bây giờ bằng việc giảm hút thuốc và thực hiện các biện pháp cai nghiện  hoặc không hút thuốc nơi công cộng, phòng làm việc để bảo vệ cuộc sống của những người xung quanh.


Các bài đã đăng

Xem thêm

Website đơn vị trực thuộc
Thư viện ảnh
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website giao diện mới thế nào?

Xem kết quả

Cơ sở dữ liệu quốc gia về VBPL

danh sách cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng

Dịch vụ công mức độ 4

danh sách cơ sở đủ điều kiện điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện

danh sách cơ sở được cấp giấy chứng nhận an toàn sinh học

Danh sách cơ sở đủ điều kiện diệt côn trùng diệt khuẩn